Cảm nhận của giáo viên

Pham Bich Ngoc

Trải nghiệm” có lẽ là một trong các từ thường xuyên được nhắc tới trong những năm gần đây. Ở lĩnh vực giảng dạy, đôi khi nhìn từ một góc độ riêng thì đây được coi là một công việc không mấy thú vị, do tính lặp đi lặp lại theo đặc thù công việc. Đứng ở vị trí người học, việc đến lớp và ra về vào một khung giờ nhất định, đôi khi cũng gây ra sự nhàm chán. Vì vậy “trải nghiệm trong giảng dạy và học tập” là một điều cần thiết để người đứng lớp luôn làm mới mình cũng như làm mới phương pháp giảng dạy, để người học không còn cảm thấy áp lực khi tới lớp. Và CTC là một nơi giúp giáo viên cũng như học viên có được điều đó.

Ở CTC, điều đầu tiên phải nhắc tới đó là nhóm đối tượng học sinh ở đây quá đáng yêu. Các em dù ở những nhóm độ tuổi khác nhau, nhưng có một điểm chung đó là rất yêu tiếng Đức. Gần như tất cả 100% học sinh ở CTC đều có một khát khao là được đặt chân tới nước Đức, hòa nhập vào cuộc sống với người Đức, học tập tại nước Đức và nói được tiếng Đức thật trôi chảy. Những điều này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của người dạy, điều mà ít ai quan tâm tới. Bởi học sinh vốn là trung tâm của lớp học, điều này đúng. Nhưng cảm xúc của người dạy sẽ chi phối khá nhiều tới sự tương tác, tới hiệu quả của giờ học. Và để có được điều này, chỉ có thể dựa vào “khát khao” của học sinh với tiếng Đức như đã nói phía trên. Đó là phản ứng qua lại hai chiều giữa người dạy và người học. Điều tưởng như đơn giản nhưng không phải ở lớp học nào cũng có được.

Vậy tình yêu và khát khao với ngôn ngữ và đất nước Đức tới từ đâu? Một phần từ gia đình, phần vì môi trường sống có sự tác động tới cảm xúc và ý nghĩ, nhưng có một phần đặc biệt khác chỉ ở CTC mới có, đó là nguồn cảm hứng được truyền lại một cách máu lửa từ người đứng đầu của “Học viện ngôn ngữ” này, cô Nguyễn Thị Phương Hoa. Bằng một cách rất riêng của mình, cảm hứng dạy và học đều được đẩy lên cao qua “chất xúc tác” là cách diễn đạt, là biểu cảm, là chất giọng mạnh mẽ của cô. Người dạy, một cách tự nhiên, cảm thấy có trách nhiệm hơn trong công việc, muốn tìm tòi làm mới bài giảng, cần thiết nỗ lực hơn để hỗ trợ người học. Người học, một cách tự nhiên, cảm thấy thích thú khi tới lớp, tập trung hơn vào giờ học, phấn đấu để hoàn thiện bản thân hơn, không chỉ trong việc học mà còn trong ý thức sống hàng ngày.

CTC – quả thực là một “trải nghiệm” mới thú vị, khiến người ta dễ đến mà khó đi, như một liều gây nghiện cho những ai ban đầu mới chỉ có ý định thử – thử làm việc, thử học tập hay thử trò chuyện với cô Hoa.

Giám đốc CTC

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa - Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục học tại Viện Giáo dục, ĐHTH Potsdam (1996). Nguyên giảng viên ĐH ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội. Bà tham gia nhiều chương trình nghiên cứu tại CHLB Đức (2001 – 2015) về Đảm bảo chất lượng trong đào tạo giáo viên, Đánh giá trong giáo dục, Nghiên cứu so sánh giáo dục quốc tế (PISA), Kinh nghiệm cải cách giáo dục của CHLB Đức và một số nước châu Âu, Các mô hình đào tạo giáo viên… Tham gia nhiều dự án giáo dục với tư cách chuyên gia đào tạo, tư vấn, dịch thuật. Bà cũng là tác giả cuốn sách “Cuộc chiến tuổi dậy thì” được đông đảo độc giả biết đến.

Leave a Comment

Your email address will not be published.