Triết lý tâm truyền

10

Chia sẻ của nhà sáng lập CTC – PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa 

Bố tôi – người tôi dành cho ông sự kính trọng và ngưỡng mộ, là một nhà giáo của nhiều thế hệ học trò đã thành danh. Cả đời ông theo triết lý dạy học “Tâm truyền”.

Dưới sự dạy dỗ của ông, tôi ngấm và thấm triết lý cao đẹp ấy. Và đến lượt tôi, hơn ba chục năm làm nghề dạy học, tôi cũng dùng triết lý ấy để dạy các học trò của mình.

Tâm truyền có nghĩa là dạy học bằng sự tận tụy, bằng niềm vui và hạnh phúc của học trò.

Tâm truyền có nghĩa là dạy học không với nghĩa “thợ dạy”, mà đúng nghĩa là người truyền cảm hứng, tạo động lực học cho học trò, là bạn, người thầy của học trò.

Tâm truyền có nghĩa là không chỉ dạy kiến thức, mà còn là truyền niềm vui sống, năng lượng sống tích cực cho đứa trẻ.

Tâm truyền có nghĩa biết rằng, chỉ kiến thức sách vở thôi không bao giờ là đủ, còn cần tìm ra những phương pháp rất riêng cho từng học sinh, giúp các em tìm ra điểm mạnh của bản thân, biết cách tự học và nhờ thế sẽ sống một cuộc đời rực rỡ, để hiểu rằng: “Không có ai tẻ nhạt ở trên đời/ Mỗi số phận chứa một phần lịch sử”.

Và quan trọng hơn cả, tâm truyền còn có nghĩa là: Giúp học sinh học bài bản và có kỉ luật. John C.Maxwel từng nói “ Động lực khiến bạn hào hứng bắt đầu nhưng chính kỉ luật giúp bạn phát triển hơn”. CTC sẽ làm điều đó với những học viên của mình.

Tôi gieo cái triết lý TÂM TRUYỀN đến từng giáo viên trong CTC. Và giáo viên của CTC dạy dỗ và giáo dục các trò với tinh thần thấm đẫm triết lý Tâm Truyền ấy. Giáo viên của CTC hiểu rõ một điều “Khi họ gửi con đến trường, họ kì vọng con họ được yêu thương, được dạy dỗ bảo ban tử tế như thế nào thì khi phụ huynh gửi con đến cho họ, phụ huynh cũng kì vọng ở họ y hệt thế. Mình yêu thương con mình nhiều bao nhiêu thì phụ huynh cũng yêu thương con họ y hêt thế”.

Nên nếu bạn hỏi chúng tôi làm gì, tôi có thể tự hào mà trả lời: CTC mở ra những con đường du học cho các bạn học sinh, sinh viên trong niềm hứng khởi, trong động lực vươn mình về một tương lai tốt đẹp phía trước.

 

Giám đốc CTC

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa - Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục học tại Viện Giáo dục, ĐHTH Potsdam (1996). Nguyên giảng viên ĐH ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội. Bà tham gia nhiều chương trình nghiên cứu tại CHLB Đức (2001 – 2015) về Đảm bảo chất lượng trong đào tạo giáo viên, Đánh giá trong giáo dục, Nghiên cứu so sánh giáo dục quốc tế (PISA), Kinh nghiệm cải cách giáo dục của CHLB Đức và một số nước châu Âu, Các mô hình đào tạo giáo viên… Tham gia nhiều dự án giáo dục với tư cách chuyên gia đào tạo, tư vấn, dịch thuật. Bà cũng là tác giả cuốn sách “Cuộc chiến tuổi dậy thì” được đông đảo độc giả biết đến.

Leave a Comment

Your email address will not be published.