Tư vấn du học

IB or Abitur

Du học PT ở Đức nên học IB (International Baccalaureate) bằng tiếng Anh hay học Abitur bằng tiếng Đức?
Ko ít phụ huynh và HS muốn cho con đi Đức du học PT nhưng thấy tiếng Đức khó nên muốn tránh bằng cách cho con học hệ IB. Khi được hỏi ý kiến tôi đều khuyên không nên, vì các lý do sau:
1. Sang du học nước nào thì nên học bằng thứ tiếng của nước ấy thì mới có cơ hội “ôm được cái văn hóa” của xứ sở người ta vào lòng, nếu ko sẽ chỉ vĩnh viễn là người đứng ngoài XH ấy.
Đi du học đâu có phải chỉ học, mà còn phải sống cuộc đời đúng nghĩa trên xứ sở ấy.

2. Sang du học bậc PT cốt để thuận lợi hơn khi lên ĐH về ngôn ngữ (cũng như kiến thức nền tảng). Đành rằng khi học PT hệ IB học sinh cũng sẽ được học tiếng Đức, tuy nhiên đấy chỉ là tiếng Đức phổ thông, ko phải tiếng Đức chuyên ngành, bởi thế, khi lên ĐH các con vẫn phải vật vã với các thuật ngữ chuyên môn, chì khá hơn các HS từ trong nước sang du học bậc ĐH chứ không thể vững như các con học PT bằng tiếng Đức.
Vậy, tại sao đã mất tiền, mất thời gian, công sức và cả tuổi trẻ sang Đức học mà ko một lần “quyết tử” với cái thứ tiếng ấy để tương lai vững vàng và chắc chắn, rộng mở hơn trên đất Đức???.

Tương tự, hiện nay có ko ít PH và HS muốn con học dự bị tại VN (chỉ học tiếng Đức hết C1) để tránh kì thi vào dự bị vô cùng khó bên Đức. Xin thưa, dự bị ĐH là khóa học bắt buộc và vô cùng quan trọng đối với tất cả những bạn nào muốn học ĐH tại Đức, kể cả người Đức, nếu ko làm Abitur ở Đức. Ở khóa dự bị ĐH bên Đức SV đâu có chỉ học tiếng Đức (tốt nghiệp dự bị xong nghiễm nhiên được tiếng Đức tương đương C1) mà còn học các môn chuyên môn (tùy thuộc vào khối SV chọn học) làm nền tảng cho bậc ĐH. Năm học dự bị cực kì quan trọng là thế, nhưng lại là năm thanh thới nhất trong đời du học, vậy mà các bạn còn muốn tránh thì ko hiểu sang Đức các bạn học ĐH kiểu gì. Đấy là chưa kể học dự bị tại Đức tốt hơn hẳn học tại VN. Thậm chi các bạn SV học hết năm 2 ĐH tại VN được miễn năm học dự bị này, nhưng tôi vẫn khuyên nên đăng kí học khóa dự bị để tạo dựng kiến thức và ngôn ngữ làm nền tảng cho những năm học ĐH.

DÙ MUỐN HAY KHÔNG CÁC BẠN CŨNG PHẢI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN VỀ NGÔN NGỮ (và kiến thức), VẬY CỚ SAO LẠI TRÁNH NÓ???.

Giám đốc CTC

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa - Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục học tại Viện Giáo dục, ĐHTH Potsdam (1996). Nguyên giảng viên ĐH ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội. Bà tham gia nhiều chương trình nghiên cứu tại CHLB Đức (2001 – 2015) về Đảm bảo chất lượng trong đào tạo giáo viên, Đánh giá trong giáo dục, Nghiên cứu so sánh giáo dục quốc tế (PISA), Kinh nghiệm cải cách giáo dục của CHLB Đức và một số nước châu Âu, Các mô hình đào tạo giáo viên… Tham gia nhiều dự án giáo dục với tư cách chuyên gia đào tạo, tư vấn, dịch thuật. Bà cũng là tác giả cuốn sách “Cuộc chiến tuổi dậy thì” được đông đảo độc giả biết đến.

Leave a Comment

Your email address will not be published.