Bài viết của phụ huynh và Học sinh

Untitled

Nếu như được hỏi đâu là lớp học bá đạo và để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất, thì chắc chắn đó chính là lớp Erfurt của trung tâm tiếng Đức CTC.

Tôi đến với tiếng Đức như một cơ may, hoàn toàn không chủ ý. Qua lời khuyên của một số người bạn và cũng do hoàn cảnh của tôi đã khiến cho nước Đức bỗng dưng trở thành một đất nước vô cùng hứa hẹn và đặc biệt. Và cũng do hoàn cảnh đã khiến tôi chọn CTC làm nơi để thực hiện ước mơ. Trong khi tôi đang phân vân khi có khá nhiều nơi dạy tiếng Đức rất tốt như Viện Goethe, HANU, Đại học Bách Khoa.v.v.. thì một người bạn cũng có ước mơ du học Đức đã rủ tôi đi học chung ở CTC, và trong tình cảnh không biết lựa chọn đâu thì tôi đã quyết định chọn CTC chỉ vì có người rủ. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ân hận vì quyết định đó. Phải chăng tôi sống quá tốt, ăn ở quá phúc đức hay sao mà tôi lại được học ở một trung tâm tuyệt zời và một lớp học CuTe như thế này 

Không như vẻ bề ngoài trông giản dị đơn sơ, bên trong trung tâm cảnh vật lại rất nên thơ hữu tình, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho học sinh có thể thoải mái học tập và vui chơi giải trí.

Một trong những yếu tố lớn nhất làm nên vẻ nên thơ của trung tâm đó chính là “cỗ xe lu” Bác Hoa, mặc dù bác có tên đầy đủ nhưng mọi người trên khắp Việt Nam vẫn thường hay gọi bác với cái tên trìu mến “Bác Hoa” hoặc “Hoa Bếu”. Ngoài những lúc nổi cơn lôi đình thì còn lại Bác rất hiền. Bác luôn ân cần và trìu mến quan tâm đến không chỉ việc học mà còn cuộc sống của từng đứa con trong nhà. Tuần nào Bác cũng lên lớp thăm hỏi động viên các con và mỗi lúc có mặt Bác thì các con rất ngoan. Bác nhẹ nhàng nhắc nhở mỗi khi chúng con sai, trừ khi sai quá mà không chịu sửa Bác mới nhẹ nhàng “xin” vài tờ Polime, mà nếu không sửa nổi thì Bác cũng chỉ nói chuyện với bố mẹ để cho con “nghỉ hè sớm” thôi chứ Bác không bao giờ dùng vũ lực. Nhờ những hình phạt của Bác mà các con học rất nghiêm chỉnh và ngoan ngoãn. Và cũng vì thế đối với các con ở trung tâm Bác cũng rất vĩ đại, sau mỗi Bác Hồ.

Yếu tố lớn thứ hai giúp các con có thể thoải mái tập trung học hành đó chính là Pause. Mỗi buổi học kéo dài 3 tiếng vô cùng căng thẳng 1 phần do kiến thức 9 phần do giáo viên khiến cho các con sẽ cảm thấy mệt mỏi sau khi học, nhưng Bác đã vô cùng “tinh tế”. Giữa mỗi buổi học các con luôn được tẩm bổ những “sơn hào hải vị” mà Bác đã tìm kiếm khắp “5 châu 4 bể” để giúp các con luôn đầy đủ trí lực để tập trung học hành.

Last but not least )) yếu tố cuối cùng, không to như 2 yếu tố trên, nhưng không có thì chắc chắn chúng tôi sẽ không bao giờ vươn được đến đích – đó chính là giáo viên. Những giáo viên tinh nhuệ nhất không chỉ của Việt Nam mà còn là của Đông Nam Á đã phải trải qua đủ các bài kiểm tra về thể lực, kiến thức và đặc biệt là khả năng kiềm chế khi bị kích động mạnh để có thể được vào trung tâm. Và Việt Nam chúng ta đã thể hiện trình độ vượt bậc trong khu vực khi tất cả các giáo viên chính của trung tâm đều là người Việt. Và chúng tôi đã cực kì may mắn khi được Kram Hà – trùm giáo viên của trung tâm chủ nhiệm lớp . Ở trung tâm cô cũng chỉ vĩ đại sau Bác Bếu và Bác Hồ thôi  mặc dù sở hữu một vẻ ngoài vô cùng ưa nhìn với chiều cao 4,5m bẻ 3, vòng eo 56 và cân nặng nửa tạ và đặc biệt là khuôn mặt vô cùng “lừa tình” nhưng lượng kiến thức uyên thâm về tiếng Đức và sự đáng yêu là không thể đong đếm..Kram còn là một cô giáo trẻ vô cùng nhiệt huyết với nghề và tận tình với học sinh…chả kém gì Bác Hoa (Bác Hoa tận tình như nào thì đọc ở trên), điều đó khiến cho chúng tôi lại càng phải nghiêm túc học hành hơn để tương lai không phụ lòng Bác Hà, Bác Hoa và Bác Hồ.

Tận tình trong giảng dạy là thế, nhưng đó không phải là mục đích duy nhất của trung tâm và Bác Bếu. Bác không chỉ muốn các con được học tiếng Đức, Bác còn muốn các con học được những cái tinh túy của con người Đức, văn hóa Đức. Chính vì thế mà mỗi khi ở Đức diễn ra lễ hội gì nổi tiếng, độc đáo.. Bác luôn cố gắng tổ chức và mời những người bản địa về để tuyên truyền cho các con về văn hóa và ý nghĩa của những lễ hội đó. Và điều đặc biệt nhất mà mọi học sinh khi mới vào học đều phải học, đó là động tác “đi tè kiểu Đức”. Rấttttt thú vị 

8 tháng học ở trung tâm đã dạy tôi quá nhiều điều bổ ích mà tôi không thể kể hết ra được, nhưng tôi tin chắc những điều tôi kể ở trên là quá đủ để người đọc không khỏi nóng lòng muốn học ngay tiếng Đức. Vậy còn chần chừ gì nữa , hãy nhanh tay đăng kí học tiếng Đức tại Nhịp cầu du học Đức CTC để được tận mắt nhìn thấy những huyền thoại tôi đã kể nào!!!

Giám đốc CTC

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa - Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục học tại Viện Giáo dục, ĐHTH Potsdam (1996). Nguyên giảng viên ĐH ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội. Bà tham gia nhiều chương trình nghiên cứu tại CHLB Đức (2001 – 2015) về Đảm bảo chất lượng trong đào tạo giáo viên, Đánh giá trong giáo dục, Nghiên cứu so sánh giáo dục quốc tế (PISA), Kinh nghiệm cải cách giáo dục của CHLB Đức và một số nước châu Âu, Các mô hình đào tạo giáo viên… Tham gia nhiều dự án giáo dục với tư cách chuyên gia đào tạo, tư vấn, dịch thuật. Bà cũng là tác giả cuốn sách “Cuộc chiến tuổi dậy thì” được đông đảo độc giả biết đến.

Leave a Comment

Your email address will not be published.